Kích thước chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang tiêu chuẩn hiện nay

chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang 2

Chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu? Các thông số kỹ thuật về kích thước chiều cao bậc thang, chiều rộng bậc thang trong các công trình kiến trúc.

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong thiết kế nhà cao tầng, giúp kế nối các tầng với nhau. Khi thiết kế cầu thang, các thông số về kích thước cầu thang như: chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang,… cần được đặt biệt quan tâm. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình di chuyển giữa các tầng mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình kiến trúc. Vậy chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu, chiều rộng cầu thang như thế nào là phù hợp? Cùng tìm hiểu các thông số về kích thước cầu thang thông dụng hiện nay qua bài viết dưới đây của Tủ Bếp Thanh Hóa nhé.

Chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Hiện nay, trong các công trình kiến trúc thông dụng (nhà ở, trường học, bệnh viện,…), chiều cao cầu thang tiêu chuẩn thường dao động trong khoảng 15-18cm. Đây là độ cao đảm bảo sự thuận tiện và an toàn khi di chuyển trên cầu thang.

chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang 1

Trường hợp thấp hoặc cao hơn mức chiều cao cầu thang tiêu chuẩn này đều có thể gây ra cảm giác mệt mỏi khi leo thang. Thậm chí là gây nguy hiểm khi trượt ngã.

Chiều rộng cầu thang tiêu chuẩn

chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang 2

Chiều rộng cầu thang tối thiểu để một người có thể đi lại thoải mái giữa các tầng là 60cm. Tuy nhiên, trong kiến trúc nhà ở, để đảm bảo sự thuận tiện khi di chuyển các vật dụng cồng kềnh, đồ nội thất giữa các tầng thì chiều rộng cầu thang tối thiểu nên từ 90cm trở lên.

===>>> Tham khảo thêm: Kích thước cầu thang tiêu chuẩn, phong thủy và đảm bảo thẩm mỹ

Chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang theo phong thủy

Ngoài các thông số chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang tiêu chuẩn thì yếu tố phong thủy cũng cần được quan tâm khi xác định kích thước cầu thang. Giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc và sức khỏe.

chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang 3

Theo quan niệm phong thủy, số bậc thang tại mỗi tầng và toàn bộ thang, tính từ bậc thứ nhất cho đến bậc kết thúc phải nằm trong cung Sinh (trong vòng tuần hoàn Sinh- Lão- Bệnh- Tử).

Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho đến bậc kết thúc. Trong trường hợp có chiếu nghỉ thì chiếu nghĩ sẽ được tính như một bậc thang bình thường. Tổng số bậc thang theo phong thủy sẽ là bậc lẻ, chẳng hạn như: 17, 19, 21,… Ngoài ra, chiều dài cầu thang cũng không nên làm quá dài. Bởi theo quan niệm phong thủy, cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Ảnh hưởng không tốt đến tài lộc, may mắn và sức khỏe của gia chủ.

Trên đây là một số thông tin về kích thước chiều cao bậc thang, chiều rộng cầu thang thông dụng hiện nay. Tuy nhiên, các thông số này có thể thay đổi tùy theo các công trình kiến trúc cụ thể. Để có số liệu chính xác nhất cho kích thước cầu thang của nhà mình, các bạn có thể tham khảo thêm sự tư vấn từ các kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế.

ECO VIỆT NAM – Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Với những giá trị xây dựng và phát triển ấy, Công ty TNHH Xây dựng và nội thất ECO Việt Nam- Thương hiệu Tủ Bếp Thanh Hóa xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi khách hàng tại thị trường miền trung.

Hotline: 024 3200 3427 / 098 579 9091

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *