Móng bè là gì? Quy trình thi công móng bè trong xây dựng

móng bè 4

Móng bè là gì? Móng bè được nhắc đến khá nhiều trong thi công nhà ở nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm, đặc điểm cũng như vai trò của móng bè trong xây dựng. Nếu bạn cũng nằm trong số những người chưa hiểu rõ móng bè là gì và muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về các loại móng trong xây dựng thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay của Tủ Bếp Thanh Hóa nhé.

Móng bè là gì?

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện, là một loại móng nông được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén dù có hay không có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình (như dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bồn chứa nước, bể vệ sinh, hồ bơi hoặc nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch lún không đều).

móng bè 1

Hiện nay, móng bè thường được sử dụng trong những công trình nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao. Đối với những công trình có nền đất yếu, móng bè sẽ là giải pháp an toàn và hiệu quả. Trong lượng của móng được phân bổ đồng đều và trải rộng dưới toàn bộ công trình giúp tải trọng công trình cũng được giải đều trên nền đất, hạn chế được tình trạng sụt lún.

Cấu tạo móng bè

móng bè 2

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng, một móng bè cơ bản phải bao gồm những yếu tố sau đây:

+ Lớp bê tông sàn lót sàn dày 100mm

+ Chiều cao bản mỏng tiêu chuẩn: 3200mm

+ Kích thước dầm móng tiêu chuẩn: 300x700mm

+ Thép dầm móng tiêu chuẩn: thép đai Φ8a150, thép dọc 6Φ(20-22)

+ Thép bản móng tiêu chuẩn: 2 lớp thép Φ12a200.

Tiêu chuẩn thi công móng bè

Móng bè trong xây dựng được cấu tạo bằng các vật liệu chủ yếu là bê tông và bê tông cốt thép theo những hình thức sau:

móng bè 3

Bản phẳng (móng trên nền phủ)

Chiều dày của bản phẳng thường được chọn e= (1/6)l với khoảng cách giữa các cột I < 9m. Tải trọng của cột khoảng 1000 tấn/cột.

Bản vòm ngược

Bản vòm ngược thường được sử dụng khi có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Trong các công trình xây dựng không lớn, bản vòm ngược có thể cấu tạo bằng gạch đá xây, bê tông với e= (0,03 I+ 0,30)m với độ võng của vòm f= 1/7 I  1/10 I.

Kiểu có sườn

Đối với kiểu có sườn, chiều dày được chọn e= (1/8)I  (1/10)I, khoảng cách giữa cột I > 9m. Kiểu có sườn được cấu tạo theo cách 2 cách:

+ Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang (gia tăng khả năng khả năng chống trượt)

+ Sườn nằm trên bản

Kiểu hộp

Móng bè kiểu hộp là loại móng có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó với trọng lượng nhẹ và độ cứng lớn nhất. So với các loại móng bè khác, móng kiểu hộp có nhược điểm là phải dùng nhiều thép và quá trình thi công phức tạp hơn. Hiện nay, móng bè kiểu hộp thường được sử dụng trong xây dựng nhà nhiều tầng, nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực nhậy lún không đều (lún lệch).

Ưu và nhược điểm của móng bè

Bất cứ loại móng xây dựng nào, từ móng cọc, móng băng, móng đơn cho đến móng bè thì đều tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của móng bè

móng bè 4

+ Là giải pháp hiệu quả cho các công trình xây dựng có tầng hầm để giữ xe, công trình làm nhà kho hay kho bãi.

+ Phù hợp với các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà từ 1 cho đến 3 tầng, rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí.

+ Có thể kết hợp với các kỹ thuật xây dựng khác để thi công những công trình có quy mô lớn như trung tâm thương mại, nhà chung cư.

Nhược điểm của móng bè

móng bè 5

+ Chỉ thích hợp với những khu vực có nền đất ổn định, không bị sụt lún hay sạt lở.

+  Dễ bị lún không đều, lún lệch do các lớp địa chất bên dưới khiến tuổi thọ của công trình giảm, ảnh hưởng đến phương án kinh doanh.

Quá trình thi công xây dựng móng bè

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

thi công móng bè 6

Đây là giai đoạn đầu tiên khi tiến hành thi công xây dựng nhà ở và cũng là giai đoạn đầu khi thi công móng bè. Các công tác cần chuẩn bị ban đầu bao gồm:

+ Đơn vị thi công

+ Chuẩn bị mặt bằng thi công: giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng,..

+ Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, các loại máy móc thiết bị cho quá trình thi công

Giai đoạn 2: Đào đất hố móng

thi công móng bè 7

Xác định diện tích thi công dựa trên bản vẽ công trình. Tiến hành công tác đào hố móng bè trên diện tích đất thi công đã được giải phóng và san lấp mặt bằng. Hố móng sẽ được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định.

Giai đoạn 3: Xây tường móng

thi công móng bè 8

Giai đoạn 4: Đổ bê tông giằng

thi công móng bè 9

Chất lượng của bê tông móng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của móng bè và cả công trình. Việc đổ bê vào móng cũng cần được thực hiện theo đúng yêu cầu kĩ thuật. Cụ thể, với móng bè, bê tông cần được đổ theo lớp, mỗi lớp dày từ 20-30cm. Và để đảm bảo sự liên kết giữa các lớp bê tông, lớp trên phải đồ chồng lên lớp dưới ngay khi lớp dưới bắt đầu đông kết.

Giai đoạn 5: Nghiệm thu và bảo dưỡng móng bè

Sau khi đổ bê tông móng bè, bạn cần bảo dưỡng móng trước những tác động của khí hậu môi trường tự nhiên. Móng cần được giữ ẩm và được tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc.

Một số điều cần chú ý khi thi công móng bè

móng bè 10

+ Điều chỉnh lún cho phù hợp, tránh tình trạng lún không đều dẫn đến bè và chiều dày thay đổi.

+ Nhiệm vụ của các cọc bê tông là truyền trọng tải của cả công trình thông qua sức kháng của mũi xuống nền đất dưới chân cọc. Thông qua sức kháng bên để truyền lực xuống nền đấy xung quanh cọc bê tông. Do vậy, khi thiết kế hay bố trí cọc bê tông, bạn có thể bố trí theo từng nhóm hoặc riêng lẻ hay tùy theo hàng, tùy theo yêu cầu cấu tạo của công trình.

Mong rằng những thông tin về móng bè là gì, quá trình thi công móng bè như thế nào mà chúng tôi cung cấp trong bài viết hôm nay có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ và dễ dàng giám sát được quá trình xây dựng nhà ở của mình.

ECO VIỆT NAM – Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Với những giá trị xây dựng và phát triển ấy, Công ty TNHH Xây dựng và nội thất ECO Việt Nam- Thương hiệu Tủ Bếp Thanh Hóa xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi khách hàng tại thị trường miền trung.

Hotline: 024 3200 3427 / 098 579 9091

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *